Chủ đề "uống nước nhớ nguồn"

Thiết thực chào mừng kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944- 22/12/2019. Trường PTDTBT Tiểu học số 1 Sá Tổng tổ chức hoạt động giáo dục tháng 12 theo chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” hướng về truyền thống lịch sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa.

 

           Kính thưa quý bạn đọc, quý thầy cô giáo cùng các bạn đội viên, nhi đồng thân mến!

Tháng 12 với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”, phát huy truyền thống “Anh bộ đội cụ Hồ” liên đội ta đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi như “Tuần lễ kỷ luật, học tập nghiêm túc” được đông đảo các bạn đội viên, nhi đồng hưởng ứng và tham gia tích cực.

       Các lớp đã tổ chức sinh hoạt tự quản thật tốt, các nề nếp vẫn diễn ra bình thường, được các chi đội và đội nhi đồng duy trì và đạt hiệu quả.

         Đồng thời, đây cũng là thời điểm quan trọng để các bạn ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ I sắp đến. Bên cạnh đó liên đội còn phối hợp với Ban hoạt động giáo dục Ngoài giờ lên lớp tổ chức Hội thi “Kể chuyện về Bác Hồ” cho tất cả các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 vào ngày 13 tháng 12. Đây là dịp để các bạn thể hiện tài năng, trí tuệ của mình, đồng thời giúp cho các bạn đội viên, nhi đồng nâng cao nhận thức về tấm gương của Bác Hồ kính yêu, giúp các bạn biết học tập, vận dụng vào cuộc sống và làm theo lời Bác.

            Song song với hoạt động Đội thì phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao trong liên đội cũng được diễn ra hết sức sôi nổi để chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2019. Liên đội cùng với ban văn hóa xã Xá Tổng và Phòng văn hóa huyện Mường Chà phối hợp thực hiện chương trình ca nhạc đặc sắc: “Quê hương và bội đội cụ Hồ” vào tháng 12 năm 2019.

Chương trình có sự tham gia đặc sắc của thầy giáo Hàng A Dơ

 

 

Có sự tham gia của đội văn nghệ xuất sắc của trường PTDTBT Tiểu học số 1 Sá Tổng

 

 

 

 

Có sự tham gia các chương trình đặc sắc của Phòng văn hóa huyện Mường Chà

   

              Kính thưa quý bạn đọc, quý thầy cô giáo và các bạn học sinh thân mến!

           Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐNDVN và 30 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân, liên đội đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày 22 tháng 12. Vậy các bạn có biết lịch sử của ngày này không? Chắc hẳn bạn nào cũng hiểu ít nhiều nhưng chưa thật chính xác và đầy đủ phải không?.

             Các bạn thân mến!

          Ngày 22 tháng 12 năm 1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc núi Dền Sinh, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được thành lập. Lúc đầu chỉ có 34 người với 34 khẩu súng dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Thành lập được 2 ngày Đội đã có chiến công vang dội: Diệt 2 đồn giặc ở Phay Khắt và Nà Ngần (Cao Bằng) mở cho truyền thống đánh trận mưu trí, dũng cảm của quân đội ta.

          Tên gọi Quân Đội Nhân Dân là do Chủ Tịch Hồ Chí Minh với ý nghĩa từ dân mà ra vì nhân dân phục vụ Tháng 12/1944 Lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự.

 

          Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu” ngay sau khi thành lập Đội Việt Nam Tuyên Truyền giải phóng quân đã mưu chí táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn khai phát ngày 25/12/1944 và sáng ngày 26/ 12/1944 đột nhập đồn Nà Ngần và đã tiêu diệt gọn hai đồn địch giết chết hai tên đồn trưởng bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khi quân trang, quân dụng của địch.

         Ngày 15 tháng 05 năm 1945. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân và các Trung đội Cứu quốc quân ở Bắc Sơn đã hợp nhất thành Đội Việt Nam giải phóng quân.

        Ngày 16 tháng 08 năm 1945 từ cây đa Tân Trào đơn vị chủ lực của Việt Nam giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy tiến về thị xã Thái Nguyên mở đầu cho Tổng Khởi nghĩa toàn quốc.

          Cuộc Tổng khởi nghĩa thắng lợi, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời, Quân đội ta mang tên: “Vệ quốc đoàn”.

        Trong kháng chiến chống Thực dân Pháp, quân đội ta mang tên: Quân đội Nhân dân Việt Nam với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đánh dấu một mốc son chói lọi khắp toàn cầu. Quân đội ta đã trưởng thành.

        Từ đó đến nay, trên chặng đường giải phóng, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, quân đội ta đã lập được nhiều chiến công hiển hách, xứng danh với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ “Trung với Đảng, hiếu với dân, việc làm nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

       Từ ngày thành lập Quân Đội Việt Nam Tuyên Truyền giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành Ngày 22/12/1944 được xác định là ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Đánh dấu rự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội nhân dân, do dân, vì dân luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

            Những hoạt động của ngày hội như vậy nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ quân sự, không ngại gian khổ, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

          Phát huy những thành tích to lớn đã đặt đương trong 75 năm qua, Quân Đội Nhân Dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, từng bước hiện đại tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn về làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa bảo vệ hòa bình ổn định để Xứng đáng với tên gọi Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

          75 năm qua với những thành tích đạt được của mình quân đội nhân dân Việt Nam được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu “Quân đội anh hùng”. Ngày nay chúng ta rất tự hào với những truyền thống mà quân đội nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 7 thập kỷ qua. Đặc biệt Việt Nam đã trở thành thành viên 150 của tổ chức thương mại thế giới WTO đánh dấu sự vượt bật trong quá trình hội nhập quốc tế. Đây cũng là thời cơ nhưng cũng là thách thức lớn đối với cả dân tộc Việt Nam nói chung và thế hệ thiếu niên nhi đồng ngày nay nói riêng.

            Tiếp bước các thế hệ cha anh, lớp lớp thanh thiếu nhi Việt Nam đã và đang ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng và bảo vệ đất nước. Là học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Số 1 Sá Tổng mình hy vọng với truyền thống của nhà trường, truyền thống chăm ngoan học tốt của toàn liên đội các bạn cũng sẽ nỗ lực học tập giành nhiều sao chiến công và tu dưỡng đạo đức, nêu cao tinh thần kỷ luật để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, là thế hệ tương lai của đất nước để góp 1 phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN, đưa đất nước không ngừng nâng cao vị trí của mình trong quá trình hội nhập quốc tế.

             Xin kính chúc quý thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc, chúc các bạn học sinh chăm ngoan học giỏi./.

 

Bài viết liên quan